กฎ 13 ข้อ ของการเล่นบาสเกตบอล

บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่แบ่งออกเป็น 4 ควอเตอร์ ซึ่งแต่ละควอเตอร์นั้นจะมีเพียง 10 นาที (ตามมาตรฐานสากล) หรือมีเพียง 12 นาที (ตามมาตรฐานเอ็นบีเอ)  เวลาในการพักครึ่งคือ 15 นาที ส่วนการพักอื่นๆ 2 นาที  ในช่วงต่อเวลาได้นานถึง 5 นาที  ทีมแต่ละทีมจะเริ่มสลับฝั่งในช่วงครึ่งหลังของการแข่งขัน เวลาจะนับเฉพาะที่เล่นในการแข่งขันและนาฬิกาจะหยุดนับเมื่อจบเกม

กติกา 13 ข้อ ของ Dr.James มีดังนี้

ข้อ 1. ห้ามผู้เล่นถือลูกบาสวิ่ง

ข้อ 2. ผู้เล่นสามารถส่งลูกบาสไปทิศทางใหนก็ได้ จะใช้มือเดียวหรือสองมือก็ได้

ข้อ 3. ผู้เล่นสามารถเลี้ยงลูกบาสไปทิศทางใหนก็ได้ จะใช้มือเดียวหรือสองมือก็ได้

ข้อ 4. ผู้เล่นต้องใช้มือทั้งสองข้างครอบครองลูกบาสเท่านั้น และห้ามใช้ร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งช่วยในการครอบครอง

ข้อ 5. ในการเล่นห้ามผู้เล่นใช้ไหล่กระแทก ห้ามผู้เล่นใช้มือดึง ห้ามผู้เล่นผลัก ห้ามผู้เล่นตี หรือห้ามผู้เล่นกระทำการใดๆให้ฝ่ายตรงข้ามล้มลง ถ้าผู้เล่นฝ่าฝืนจะปรับฟาวล์ 1 ครั้ง (ถ้า ฟาวล์ครบ 2 ครั้ง ถือว่าหมดสิทธิ์เล่น) จนกว่าจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถทำประตูได้ ถึงจะกลับมาเล่นได้อีกครั้ง หากเกิดการบาดเจ็บในการแข่งขัน จะไม่มีการเปลี่ยนตัวผู้เล่น

ข้อ 6. ห้ามผู้เล่นใช้ขาหรือเท้าแตะลูกบาส หากฝ่าฝืนปรับฟาวล์ 1 ครั้ง

ข้อ 7. ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำฟาวล์ติดกัน 3  ครั้ง อีกฝ่ายหนึ่งจะได้ประตูไป

ข้อ 8. ประตูที่สามารถทำได้หรือนับว่าได้ประตู จะต้องเป็นการโยนบอลให้ลงในตะกร้า อีกฝ่ายป้องกันจะไปยุ่งกับประตูไม่ได้โดยเด็ดขาด

ข้อ 9. เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำลูกบาสออกนอกสนาม อีกฝ่ายหนึ่งจะต้องได้ส่งลูกเข้ามาในสนามจากขอบสนามภายใน 5 วินาที หากเกิน 5 วินาที ให้เปลี่ยนฝ่ายส่ง และหากผู้เล่นฝ่ายใดก็ตามที่พยายามถ่วงเวลาให้ปรับฟาวล์ทันที

ข้อ 10. ผู้ตัดสินมีหน้าที่ตัดสินว่าผู้เล่นคนใดทำฟาวล์ และมีหน้าที่ลงโทษให้ผู้เล่นคนนั้นหมดสิทธิ์ในการเล่นได้

ข้อ 11. ผู้ตัดสินมีหน้าที่ตัดสินว่าลูกบาสใดที่ออกนอกสนาม และฝ่ายใดควรเป็นฝ่ายส่งลูกเข้าสนาม และทำหน้าที่เป็นผู้รักษาเวลารวมถึงบันทึกแต้มประตูที่ผู้เล่นทำได้ และทำหน้าที่โดยทั่วไปตามวิสัยผู้ตัดสิน

ข้อ 12. ในการแข่งขันนั้นจะแบ่งเวลาเล่นออกเป็น 2 ครึ่ง ครึ่งละ 20 นาที

ข้อ 13. ฝ่ายที่ทำประตูได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ (แต่ในกรณีที่คะแนนเท่ากันให้ทำการต่อเวลาออกไปอีก ฝ่ายใดทำประตูได้ก่อนจะถือว่าเป็นฝ่ายชนะ)