ตัวเลขบอกเหตุการณ์ สถิติใหม่สำหรับวงการฟุตบอลโลก

วงการฟุตบอลมักจะมีเรื่องเล่าให้ฟังกันอยู่เสมอ ทั้งเรื่องราวของกุนซือฟอร์มตก นักเตะหน้าใหม่ นักเตะอำลาวงการ ไปจนถึงผู้ตัดสิน เหมือนกับฟุตบอลโลก 2018 ที่ผ่านมา เป็นการต่อสู้ที่สุดแสนจะเร้าใจและคู่คี่สูสีกันมากๆสำหรับแมตช์หยุดโลกระหว่างฝรั่งเศษกับโครเอเชีย  ด้วยผลการแข่งขัน 4-2 ผลสุดท้ายแชมป์โลกในปีนี้ก็ตกเป็นของทีมตราไก่อย่างฝรั่งเศษจนได้  และแน่นอนว่าภายใต้ฟุตบอลโลกที่หลายคนต่างเฝ้าดูมาจนถึงวินาทีสุดท้ายนั้น ย่อมมีเรื่องราวให้เล่าถึงกันอย่างมากมาย ดังตัวอย่างเหตุการณ์ต่อไปนี้

“19” ดาวรุ่งพุ่งแรง

ต้องยอมรับว่าฝรั่งเศสรอบนี้มาแรงแซงทุกขบวนจริงๆ ภายใต้ถ้วยฟุตบอลโลกที่ชูขึ้นกันอย่างภาคภูมิใจนั้น มีนักเตะฝีมือแอบแฝงอยู่ นั่นก็คือ “คีเลียน เอ็มบัปเป” และหมายเลข 19 นี้ก็คือจำนวนอายุของเจ้าหนูคนนี้นี่เอง ใครจะรู้ว่าเด็กที่มีอายุขนาดนี้จะวิ่งไวปานสายฟ้าดังที่ได้เห็นกันแล้ว ทำให้รางวัล FIFA Young Player Award ตกเป็นของเขาโดยสิ้นเชิง

“840” พ่อหนุ่มนักกลิ้ง

เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ย้อนนึกถึงกันก่อนว่า “พ่อหนุ่มนักกลิ้ง” คนนี้เขาคือใครกันแน่ เฉลยก็คือนักเตะแข้งทองจากบราซิลที่ชื่อว่า “เนย์มาร์” นั่นเอง และตัวเลข 840 ก็คือจำนวนวินาทีทั้งหมดที่เนย์มาร์นอนกลิ้งลงกับพื้นในฟุตบอลโลก 2018 นับดูแล้วพ่อหนุ่มนักกลิ้งคนนี้ลงแข่งขันไปทั้งหมด 4 นัด รวมเป็น 360 นาที และ 840 วินาทีคือช่วงเวลาที่เนย์มาร์นอนกลิ้งนั่นเอง

“12” ไส้ศึกแบบไม่ได้ตั้งใจ

คำว่า “ไส้ศึกแบบไม่ได้ตั้งใจ” ขอใช้แทนการทำเข้าประตูตัวเองของผู้รักษาประตูก็แล้วกัน เพราะฟังดูแล้วไม่ค่อยจะเจ็บใจเท่ากับคำว่า “ทำเข้าประตูตัวเอง” โดยตัวเลข 12 คือตัวเลขการเป็นไส้ศึกแบบไม่ได้ตั้งใจตลอดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 เรื่องเหล่านี้มันเป็นของที่พลาดกันได้ อย่าไปยึดติด ผลจะออกมาเป็นอย่างไรไม่ต้องสนใจ สนใจแค่ว่าเราเชียร์ทีมโปรดอย่างสุดใจแล้วหรือยังเท่านั้นเอง

“6” เลขนี้ทำสถิติ

ถ้าจะพูดถึงดาวซัลโลฟุตบอลโลก 2018 แล้วล่ะก็ คงต้องยกให้กับ “Harry Kane” คนนี้ โดยนักเตะคนนี้สามารถทำประตูไปได้ทั้งหมด 6 ประตู มาจากการยิงจุดโทษ 3 ประตู และมาจากการทำแฮททริกอีก 3 ประตู จนได้รับรางวัล Golden Boots Award ในที่สุด

เป็นปกติอยู่แล้วที่ต้องมีเรื่องเล่าหลังจากฟุตบอลโลกจบลง และขอเดาไว้ก่อนเลยว่าฟุตบอลโลกครั้งต่อไป จะต้องมีเรื่องราวมาเล่ากันแทบไม่หวั่นไม่ไหวแน่นอน ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องรออีก 4 ปีข้างหน้าก็แล้วกัน