ตำแหน่งต่างๆของผู้เล่นบาสเกตบอล

            การเล่นกีฬาบาสเกตบอลนั้นการเล่นเป็นทีมจัดได้ว่าเป็นหัวใจที่สำคัญอันหนึ่งของการเล่นบาสเกตบอลเพราะว่าบาสเกตบอลเป็นกีฬาประเภททีมไม่ใช่กีฬาที่ใช้ความสามารถเฉพาะนักกีฬาเพียงคนใดคนหนึ่งเท่านั้น การเล่นเป็นทีมนั้นจำเป็นต้องมีแผนการเล่นมีตำแหน่งของการเล่นซึ่งผู้เล่นแต่ละตำแหน่งต้องรับผิดชอบในหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดและยังต้องสัมพันธ์กับผู้เล่นตำแหน่งอื่นๆอีกด้วย วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงตำแหน่งต่างๆของผู้เล่นบาสเกตบอลไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

            สำหรับตำแหน่งต่างๆของการเล่นบาสเกตบอลนั้นจะประกอบไปด้วยผู้เล่นทั้งหมด 5 คนซึ่งอาจจะแบ่งหน้าที่กันเป็นกองหน้ากองกลางและกองหลัง แต่ละตำแหน่งนั้นจะมีหน้าที่บทบาทของการเล่นที่ไม่เหมือนกันซึ่งเวลานั้นผู้เล่นกองหน้าจะอยู่ในแดนหน้า กองกลาง จะอยู่ในแดนกลางและกองหลังจะอยู่ในด้านหลังสำหรับผู้เล่นแดนกลางในบางวิธีของการเล่นจะไม่มีกองกลางคือจะเล่นระหว่างกองหน้ากับกองหลังสำหรับกองหน้านั้นจะประกอบไปด้วยผู้เล่นปีกซ้ายซึ่งจะเล่นอยู่ทางซีกซ้ายของสนามส่วนบนและผู้เล่นปีขวาก็จะเล่นอยู่ในทางซีกขวาของสนาม ส่วนบนเหมือนกันทั้ง 2 ตำแหน่งนี้บางครั้งอาจจะวิ่งตัดสลับกันไปมาก็ได้เพื่อหลอกล่อคู่ต่อสู้หรือเพื่อใช้เทคนิคต่างๆให้ได้ยิงประตูหรืออาจจะลงมาเล่นกองกลางหรือกองหลังก็ได้เช่นเดียวกันแต่ก็ต้องอย่าให้บริเวณที่ตัวเองรับผิดชอบนั้น ผู้แข่งขันสามารถเข้าไปยิงประตูฝ่ายตนเองได้ง่ายเหมือนกันต่อมาคือกองกลางกองกลางนั้นตามปกติจะเล่นอยู่ตรงกลางระหว่างกองหน้าและกองหลังกองกลางนี้จะเป็นตัวเชื่อมเกมที่สำคัญที่สุดและมีหน้าที่คอยระวังคู่ต่อสู้คอยหนุนตอนขึ้นไปกองกลางยังมีหน้าที่ที่ต้องหาโอกาสทำประตูอีกด้วยในบางวิธีของการเล่นอาจจะมีผู้เล่นในตำแหน่งนี้เพียงคนเดียวหรือบางวิธีก็จะมีอยู่ 2 คนแล้วแต่เทคนิคของครูผู้สอนหรือบางครั้งอาจจะมายืนอยู่ในแนวหน้า หรือไปยืนอยู่ในแนวหลังก็ได้และสุดท้ายคือกองหลังกองหลังนั้นจะประกอบไปด้วยผู้เล่นที่เป็นการ์ดซ้ายและการ์ดขวา ซึ่งทั้งสองนี้จะเล่นอยู่คนละด้านของสนามทั้งสองจะมีหน้าที่คอยระวังไม่ให้คู่ต่อสู้สามารถบุกเข้ายิงประตูใกล้แป้นบาสเกตบอลของตนได้ง่ายหรือถ้าหากคู่ต่อสู้ยิงลูกบอลระยะไกลแม่นก็ต้องคอยระมัดระวังที่จะไม่ให้คู่ต่อสู้ยิงประตูได้อย่างง่ายดายต้องคอยรบกวนคู่ต่อสู้อยู่เสมอเมื่อเข้าเขตระยะยิงประตูที่ผู้เล่นนั้นยิงแม่นยำไม่ว่าจะเป็นการป้องกันแบบใดๆก็ตามที่อยู่ในกติกาและถูกกติกา

            อย่างไรก็ตามตำแหน่งต่างๆสามารถปรับเปลี่ยนได้อาจจะไปช่วยอีกตำแหน่งหรือเข้าไปเล่นอีกตำแหน่งได้แต่ก็อย่าละทิ้งตำแหน่งที่ตัวเองรับผิดชอบต้องรับผิดชอบตำแหน่งของตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อให้เกณฑ์การแข่งขันนั้นเป็นไปได้ดี