มาเรียนรู้หลักความปลอดภัยก่อนการว่ายน้ำจริงกันดีกว่า

กีฬาว่ายน้ำนั้นเป็นกีฬาที่ถือว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่งในการเคลื่อนไหวใต้น้ำ มีการเคลื่อนไหว ร่างกาย เกือบทั้งหมดแขนขาลำตัว เพื่อให้เรานั้นอยู่ในน้ำได้โดยที่เราจะไม่จมน้ำ และเนื่องจากกีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่ว่าอยู่ในน้ำซึ่งมนุษย์เราหายใจในน้ำไม่ได้ อันตรายจึงมีขึ้นเสมอในขณะที่เราว่ายน้ำวันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ หลักความปลอดภัยการว่ายน้ำมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับหลักความปลอดภัยในการว่ายน้ำไม่ให้เกิดอันตรายอย่างแรกนั้น เราจะต้องว่ายน้ำโดยที่มีเพื่อนๆอยู่ด้วยหลีกเลี่ยงการว่ายน้ำคนเดียวให้มากที่สุด เพราะหากเราเกิดว่ายน้ำแล้วเกร็งจนเป็นตะคริวซึ่งเป็นอันตรายมากต่อนักว่ายน้ำจะไม่มีใครช่วยแต่หากมีเพื่อนอยู่เพื่อนก็สามารถช่วยเหลือเราได้ เป็นต้น
  2. ต่อมาคือ หากเป็นผู้ที่กำลังฝึกว่ายน้ำใหม่ๆนั้นไม่ควรไปว่ายที่ลึกๆ ให้ว่ายบริเวณที่ตื้น หรือลึกพอดีแต่ก็ต้องมีผู้ดูแลด้วย
  3. หากรู้ตัวว่าเรานั้นเป็นโรคร้ายแรงหรือโรคที่สามารถติดต่อได้ก็ควรงดว่ายน้ำจนกว่าจะรักษาตัวเองให้หายดีก่อนเพราะเป็นการป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อไปติดผู้อื่น
  4. ผู้ที่ไปว่ายน้ำในที่สาธารณะไม่ควรจะกระโดดลงน้ำโดยเฉพาะ ที่สระว่ายน้ำ ที่มีผู้คนไปว่าเยอะเพราะอาจจะเกิดอันตรายได้เช่นกันกระทบกระทั่งกันหรือปะทะกัน
  5. การที่เราจะว่ายน้ำนั้นเราต้องรู้สุขภาพร่างกายของตนเองว่าเป็นอย่างไรหากมีอาการอ่อนเพลียหรือมีอาการ ไม่ค่อยสบายก็ไม่ควรจะไปว่ายน้ำ เพราะว่าเป็นอันตรายอย่างมากหากอาการหนักและรุนแรงมาก เพราะการว่ายน้ำนั้น จะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์เพราะต้องใช้ทุกส่วนในการเคลื่อนไหว ดังนั้นหากสุขภาพร่างกายยังไม่ค่อยดีก็ไม่ควรที่จะไปว่ายน้ำเพื่อประโยชน์ของตัวเอง
  6. ไม่ควรใส่เครื่องประดับเวลาที่ว่ายน้ำเพราะเครื่องประดับที่ใส่อยู่อาจจะพัดไปโดน หน้า หรือ ไปโดนส่วนต่างๆของร่างกายได้ทำให้ เสียสมดุลในการทรงตัวหรืออาจจะ ปลิวหายไปกับสายงานได้
  7. ในการใช้บริการสระว่ายน้ำสาธารณะต่างๆราจะต้องใช้บริการตามระยะเวลาที่กำหนด เพราะสระว่ายน้ำสาธารณะนั้นจะทำการฆ่าเชื้อโรคก่อนที่จะเปิดให้บริการ แต่การที่เราไปใช้บริการสระว่ายน้ำก่อน เปิดบริการหรือหลังที่เขาปิดบริการไปจึงเสี่ยงมาก ที่จะได้รับอันตรายจากยาฆ่าเชื้อโรคต่างๆ

อย่างไรก็ตามเราจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของสระว่ายน้ำนั้นอย่างเคร่งครัด และหากผู้ที่ยังไม่มีมีพื้นฐานในเรื่องของการว่ายน้ำก็ควรมีผู้ดูแลด้วยเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองและความปลอดภัยของผู้อื่น